Friday, November 1, 2013

Cách làm dầu dừa tại nhà - hướng dẫn chi tiết

Các bước tự làm dầu dừa tại nhà
Từ trái qua phải là các khâu chuẩn bị cho đến lấy nước cốt, đun để có dầu dừa
Chào bạn, dầu dừa là một trong những mỹ phẩm tự nhiên tốt nhất và hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm dầu dừa tại nhà với những phương tiện dễ kiếm.

Tự làm dầu dừa có ưu điểm là tích kiệm chi phí, nhưng quan trọng hơn: bạn đảm bảo được chất lượng của dầu dừa hoàn toàn nguyên chất - không pha tạp.

Nguyên liệu

2 trái dầu dừa già
  • Đầu tiên là dừa: Bạn ra chợ mua bảo người bán là mua về làm dầu dừa và chọn cho quả dừa già (dừa già có nhiều dầu hơn) 
  • Lấy khoảng 2 trái trung bình là được, thông thường nếu chế biến đúng cách sẽ tạo ra 80ml đến 100ml dầu dừa đủ cho bạn dùng thoải mái
  • Nếu vào mùa đông, ở miền bắc, 2 trái có giá khoảng từ 40 - 50 K
Quả dừa đã bỏ xơ
Quả dừa này đã được bỏ xơ cứng bên ngoài
Nhưng bạn cần gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài của nó nữa

Chuẩn bị 

Đun dầu dừa bằng bếp củi
  • Khoảng 300 - 400 ml nước ấm
  • Dao và nạo 
  • Máy xay sinh tố 
  • Ray: dùng để lọc lấy nước cốt dừa 
  • Túi lọc có lỗ nhỏ để vắt 
  • Xoong, chảo 
  • Rổ đựng
  • Bếp gas hoặc bếp củi
  • Rửa tay thật sạch
  • Một cái lọ thủy tinh để đựng dầu dừa

Lấy nước cốt dừa

Dùng vải xô vắt nước cốt dừa
  • Khi mua dừa ở chợ, người ta đã lột bỏ lớp xơ bên ngoài, về nhà, bạn phải dùng dao nạo hết lớp vỏ mỏng còn lại (trước đó bạn bỏ nước dừa bên trong đã - tiện thể giải khát luôn nhỉ)
  • Khi gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài bạn chú ý nhẹ tay để đỡ mất nhiều cùi dừa vì chính cùi dừa được dùng để tạo dầu dừa
  • Rửa sạch dừa, thái nhỏ (tốt nhất là dùng nạo), rồi cho vào máy xay sinh tố kèm một ít nước ấm. Vì cùi dừa khá cứng nên bạn cắt càng nhỏ càng tốt để máy xay quay được nhanh và dễ dàng
  • Sau khi xay xong, bạn sẽ thấy hỗn hợp dung dịch trắng như sữa, mùi thơm đặc trưng. Bạn lấy cái xoong to để bên dưới, tiếp theo là cái ray ở trên, trên cái ray bạn để túi vắt. Bạn đổ hỗn hợp vào túi lọc, khá nhiều nước cốt dừa sẽ tự chảy vào xoong
  • Nhưng vẫn còn nhiều nước cốt dừa bám vào cùi dừa vụn, do vậy, bạn phải vắt thật kỹ bằng túi vắt. Tốt nhất là nhờ chồng hoặc bồ làm cho công đoạn vắt :) Vì làm cái này tay phải khỏe
  • Bạn cứ lặp lại như thế cho hết số dừa, không nên vội vắt nhiều dừa một lúc, cứ từ từ thôi, vì vội thì sẽ phí mất cốt dừa chưa hết
Chú ý: Nếu không có máy xay sinh tố, bạn dùng nạo để nạo dừa cho thật nhỏ, đổ vào chậu rồi cho nước ấm vào ngâm khoảng 10 - 15 phút, rồi lấy tay vò thật kỹ để dầu dừa hòa vào nước. Cuối cùng bạn cũng lấy túi vắt để vắt.

Đun lấy dầu dừa

Út Em nấu dừa bằng bếp củi
  • Ok, như vậy là bạn đã đi được 2/3 chặng đường. Bây giờ là công đoạn gần cuối, đun nước cốt dừa trắng như sữa trong xoong thành tinh dầu dừa
  • Công đoạn này sẽ khá tốn thời gian, trung bình khoảng 2 tiếng (càng nhiều nước cốt dừa, đun càng lâu).
  • Bạn có thể đun bằng bếp củi cho tiết kiệm, còn không thì đun gas, không nên đun bếp than, vì cái này bạn phải trông bếp lâu, mà bếp than hơi của nó không tốt cho sức khỏe. Cá nhân mình đun củi, vì bố mình làm mộc nên có nhiều củi vụn, mình đun gas một lần nhưng đun lâu xót của quá.
  • Đầu tiên bạn để lửa hơi to một chút cho sôi, sau khi sôi thì để lửa nhỏ hơn
  • Cứ để như vậy cho đến khi nước dần bay hơi hết, càng về sau bạn sẽ thấy một lớp hơi giống váng đậu, màu trắng ngà (dân gian gọi là bồng con) dần dần kết lại và trông rõ ràng hơn
  • Đến lúc này hết sức quan trọng, bọn để nhỏ lửa chỉ vừa đủ sôi, nếu để lửa to rất dễ cháy
  • Bạn canh cho bồng con hơi ngả vàng là bắc nồi ra, nếu lấy sớm hơn thì tinh dầu sẽ chưa đủ độ, còn lấy muộn hơn thì quá già. Rất nhiều người mắc sai lầm ở khâu này, đặc biệt là những lần đầu.
Hiện Út có bán dầu dừa tự nấu, giá 90K/100ml và 175K/200ml. Son dưỡng nẻ môi dầu dừa 30K/thỏi. Phí ship nội thành Hà Nội 15K. Liên hệ số máy của Út: 0968.458.405.

Cho dầu dừa vào lọ

Dầu dừa thành phẩm có màu vàng nhạt
  • Rốt cục chúng ta đã có dầu dừa :) Sau khi bắc xoong (hoặc chảo) xuống, bạn để xoong hơi nghiêng để dầu dừa trôi về bên dưới rồi lấy cái xẻng (tốt nhất là loại có lỗ ở giữa) để gạt bồng con lên trên. 
  • Bạn cho dầu dừa vào cái bát con, mục đích là để một số cặn bồng con rất nhỏ lắng xuống đáy
  • Tùy vào nhiệt độ đun mà chúng ta sẽ có dung dịch dầu dừa với mắc sắc hơi khác nhau. Thường nó trông khá giống dầu ăn nhưng vàng nhạt hơn nhiều, nếu bạn đun quá tay nó sẽ có màu vàng đậm
  • Lọ thủy tinh có nắp đậy mua ngoài chợ khoảng 10K, về rửa sạch sau đó lau khô, bạn cho dầu dừa vào để bảo quản. Đợi một lúc cho nó hơi nguội rồi đậy nắp. 
  • Ở nhiệt độ khoảng 23 - 25 độ C là dầu dừa đông lại rồi, nên nếu bạn làm đúng cách, vào mùa đông ở miền bắc chắc chắn là dầu dừa sẽ đông
  • Dầu dừa đông lại có màu trắng đục, trông như sáp thơm như kẹo dừa

Tổng kết

  • Chi phí phải bỏ ra để có 100ml dầu dừa (tiền dừa + tiền gas/củi + tiền lọ) rơi vào khoảng 50 - 60K
  • Từ khi mua dừa cho đến khi có tinh dầu dừa nếu nhanh thì bạn mất 3 tiếng, chậm thì mất 5 tiếng
  • Nếu đun không cẩn thận có thể thu được rất ít dầu dừa, hoặc dầu dừa không đạt chất lượng
Truy cập website UtEmShop.Com hoặc Fanpage Út Em để tìm hiểu thêm thông tin về dầu dừa bạn nhé

No comments:

Post a Comment